Nhiều người khi nhắc đến Lạng Sơn đều nghĩ ngay tới thịt lợn, thịt vịt nướng hay thứ rượu Mẫu Sơn được nấu bằng chính thứ nước suối chảy trên ngọn núi này.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, ở xứ Lạng có một món ăn kém may mắn hơn một chút khi nó được ít người biết tới đó là bánh mì nướng dầu hào.
Phải nhắc lại rằng, chỉ ở đất Lạng Sơn mới có thứ bánh này. Loại bánh mì có một chút bùi bùi của vị bơ được nướng trên những vỉ than hoa đang rực cháy.
Dulichgo
Công đoạn nướng diễn ra khoảng 5 - 10 phút, được cắt nhỏ thành những miếng vừa miệng. Những miếng bánh mì ròn tan, có chút óng ánh của dầu hào được phết lên trên trông chúng giống như được phủ một lớp thủy tinh vậy. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị bùi của dầu hào được phết lên đều đặt lên thân bánh mì.
Điều đặc biệt nhất của món ăn này lại nằm ở chính món nướng chấm “bí truyền” của từng hàng. Cô Hà, một phụ nữ bánh mì nướng ở chợ Đồng Đăng (Lạng Sơn) cho biết: “Mỗi hàng đều có một công thức pha nước chấm riêng, không ai giống ai. Ai pha ngon thì hàng đó đông khách”.
Dulichgo
Cũng theo cô Hà, người Lạng Sơn không thích ăn bánh mì pate, hay những món bánh mì mới được du nhập gần đây. Mà chính xác rằng người Lạng Sơn chỉ thích ăn bánh mì nướng dầu hào. Đi đâu cũng thấy những hàng bánh mì nướng, từ cổng trường, cổng chợ, hay những quán ven đường.
Vì vậy, nếu một ngày bạn đi đến Lạng Sơn, hãy nghé qua một hàng bánh mì nướng bất kì nào đó để thưởng thức xem bánh mì nơi biên giới có khác gì hay không? Đề cảm nhận món ẩm thực tinh túy nơi xứ Lạng, nơi biên giới xa xôi.
Theo Tiểu Lâm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét